Home Hoạt động Trung tâm HOREC: Không để bất động sản ‘ngủ đông’

HOREC: Không để bất động sản ‘ngủ đông’

0
HOREC: Không để bất động sản ‘ngủ đông’
Khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế, thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phía Nam chắc chắn sẽ có những biến chuyển. Lúc này, các hiệp hội, trung tâm nghiên cứu tư vấn bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, định hướng chiến lược mới phù hợp với thực tế, tránh tình trạng “ngủ đông” như trong làn sóng dịch lần thứ 4 này.

Ông Mã Xuân Tuấn, Giám đốc HOREC.
Ông Mã Xuân Tuấn, Giám đốc HOREC.

Trao đổi với phóng viên, ông Mã Xuân Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, tư vấn đầu tư bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HOREC) cho biết, đơn vị đã xây dựng nhiều kế hoạch, chiến lược cụ thể để kết nối, tư vấn cho các đối tác sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Một trong những ưu tiên hàng đầu của HOREC đó là đẩy mạnh việc kết nối. Theo ông Tuấn, thị trường bất động sản “ngủ đông” trong đợt dịch này đã ảnh hưởng rất lớn đến nhiều nhà đầu tư, khách hàng.

Nhất là một số nhà đầu tư lớn ở nước ngoài họ không còn mặn mà để đổ tiền vào những thị trường lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai vì rủi ro như đợt dịch này mang lại là quá cao.

Khách hàng cũng không còn mặn mà để đầu tư vì theo dự báo bất động sản sẽ rất khó bán sau dịch bệnh, đà phục hồi sẽ tương đối chậm. Để sôi động trở lại chắc chắn phải đợi đến cuối năm.

Giám đốc HOREC cho biết, việc “mua dễ, bán khó” chắc chắc sẽ xảy ra, vì vậy khi dịch bệnh cơ bản được khống chế, đơn vị sẽ thúc đẩy việc kết nối toàn diện với các đơn vị hành chính, sự nghiệp trực thuộc Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng các quận, huyện và thành phố Thủ Đức để tạo cơ chế mở, thuận tiện về thủ tục, chính sách cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó là thúc đẩy triển khai chương trình hợp tác với các Hiệp hội, tổ chức kinh tế đã có mối quan hệ đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh như: Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham), Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Hong Kong Việt Nam (HKBAV), Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Hoa chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh (CBAH), Hiệp hội Bất động sản và Môi giới Hoa Kỳ để trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu chính sách, các quy định về các lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, đầu tư bất động sản công nghiệp, đầu tư  tài chính cho phát triển nhà ở, nhà cho thuê, nhà ở sinh thái, công tác đào tạo, nghiên cứu quản trị kinh doanh, bất động sản…

“HOREC cũng đã có kế hoạch chuẩn bị nội dung, tổ chức một số buổi tọa đàm, hội thảo chuyên đề về các vấn đề được xã hội và doanh nghiệp quan tâm, nhất là việc khôi phục kinh tế sau đại dịch như: “Chuyển đổi số trong kinh doanh bất động sản: Thời cơ và thách thức”, “Doanh nghiệp bất động sản nên làm gì để “sống chung” với dịch?”, ông Tuấn nói.

Nhiều nhà đầu tư, khách hàng lo ngại việc HOREC có khả năng “giẫm chân” với Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minhs (HoREA) về vấn đề xây dựng chiến lược, định hướng phát triển thị trường bất động sản, ông Tuấn cho rằng, chức năng và nhiệm vụ được giao giữa 2 đơn vị là khác nhau.

Việc cần làm là kết nối, xây dựng nên một thị trường bất động sản ổn định, phát triển, mang lại lợi ích cho địa phương, nhà đầu tư và khách hàng.

Thị trường bất động sản dự báo sẽ tăng khi dịch bệnh được kiểm soát. Ảnh: Hữu Vinh.
Cần nhiều giải pháp kích thích thị trường bất động sản sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Ảnh: Hữu Vinh.

Theo ông Tuấn, Hiệp hội hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu tập hợp, đoàn kết các doanh nghiệp và các đơn vị, cá nhân hoạt động trong ngành bất động sản và liên quan đến bất động sản; Đoàn kết, giúp đỡ hội viên phát huy mọi khả năng, tiềm lực nhằm ổn định, phát triển đầu tư sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bất động sản và liên quan đến bất động sản; Phản ánh các tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên bằng cách đề xuất với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những vấn đề liên quan đến ngành nghề và môi trường kinh doanh của hội viên; Phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước, các đơn vị có chức năng để thường xuyên cung cấp cho hội viên các thông tin về chính sách, pháp luật, kinh tế, tài chính, dự báo thị trường bất động sản, các dự án phát triển bất động sản, các tiến bộ về khoa học kỹ thuật và công nghệ có liên quan đến ngành nghề, giúp hội viên mở rộng kiến thức, nghiên cứu và ứng dụng vào sản xuất kinh doanh; Tham gia tư vấn, góp ý‎ phản biện các chương trình, dự án, đề án, dự thảo liên quan đến các hoạt động quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản khi được yêu cầu;…

Về HOREC thì triển khai thực hiện công tác nghiên cứu, tư vấn đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành.

Tiếp cận yêu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước làm đầu mối hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục đầu tư bất động sản trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam.

Cùng với đó là hỗ trợ, tư vấn kịp thời cho các nhà đầu tư các vấn đề liên quan đến các thủ tục pháp lý các qui định pháp luật trong quá trình triển khai hoạt động của dự án đầu tư bất động sản; cung cấp các Thông tư, Nghị định của Chính phủ mới nhất liên quan đến bất động sản, cung cấp các thông tin pháp lý đúng pháp luật cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hiểu rõ thủ tục, pháp lý nhằm đem lại môi trường kinh doanh bất động sản rõ ràng minh bạch đúng pháp luật quy định.

Để tạo đà phục hồi cho thị trường bất động sản sau dịch cũng như xây dựng một chiến lược phát triển bền vững cho lĩnh vực này trong thời gian tới, HOREC sẽ hợp tác chiến lược với Trung tâm trọng tài thương mại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm hoà giải Thương mại Sài Gòn để tạo hành lang pháp lý cho nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp Bất động sản, nhằm giúp các bên chia sẻ kinh nghiệm về quản trị kinh doanh, thực hiện chuyển đổi số và phát triển các dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh.

daidoanket.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here